ดามัสกัสมีผู้เสียชีวิต 60 รายขณะที่การเจรจาสันติภาพของซีเรียดำเนินต่อไป

เวลา:2019-11-08
author:冼榱化

การวางระเบิดสามครั้งโดยกลุ่มรัฐอิสลามหัวรุนแรงได้สังหารประชาชนอย่างน้อย 60 คนที่อยู่ใกล้เมืองดามัสกัสซึ่งบดบังจุดเริ่มต้นที่สั่นคลอนของสิ่งที่ควรจะเป็นการเจรจาสันติภาพซีเรียโดยอ้อม

SANA สำนักข่าวแห่งรัฐของ SANA กล่าวว่าการระเบิดได้เกิดขึ้นใน Sayyda Zeinab ซึ่งเป็นย่านชานเมืองของชาวมุสลิม Shiite ในเมืองหลวงของซีเรีย

SANA กล่าวว่าผู้โจมตีได้จุดชนวนระเบิดรถยนต์ที่ป้ายรถเมล์และเครื่องบินทิ้งระเบิดฆ่าตัวตายสองคนเริ่มจุดระเบิดเพิ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยรีบไปยังพื้นที่

หอสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งซีเรียแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดอย่างน้อย 60 คนและคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

เว็บไซต์ในเครือของ IS กล่าวว่าการระเบิดดังกล่าวดำเนินการโดยสมาชิกของกลุ่มหัวรุนแรงซึ่งควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ทั้งในซีเรียและอิรัก

การเจรจาสันติภาพที่จัดโดยองค์การสหประชาชาติในเจนีวาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการที่ระบุไว้ในมติขององค์การสหประชาชาติเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งกำหนดเวลา 18 เดือนสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในซีเรียรวมถึงการร่างรัฐธรรมนูญใหม่และการเลือกตั้ง

การเจรจาดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยมีทูตพิเศษของสหประชาชาติไปยังซีเรีย Staffan de Mistura พบกับผู้แทนรัฐบาลซีเรียเท่านั้น

คณะผู้แทนของกลุ่มต่อต้านหลักกล่าวว่าจะไม่เข้าร่วมในการเจรจาทางอ้อมจนกว่าจะมีการเรียกร้องรวมถึงการยกเลิกการโจมตีในพื้นที่ที่มีการประท้วงและสิ้นสุดการทิ้งระเบิดรัสเซียและซีเรียในพื้นที่ที่ควบคุมโดยฝ่ายต่อต้าน

“ มันเป็นหน้าที่ของสมาชิกของคณะมนตรีความมั่นคงที่จะกดดันรัสเซียให้หยุดอาชญากรรมเหล่านี้ในซีเรีย” Salem al-Mislet โฆษกฝ่ายค้านกล่าว

“ มันเพียงพอที่จะฆ่าลูกหลานของเราฆ่าพลเรือนพวกเขากำลังพยายามต่อสู้กับการก่อการร้ายพวกเขากำลังต่อสู้กับการก่อการร้ายเพราะพวกเขานำการก่อการร้ายมาที่นั่นและพวกเขาแพร่กระจายในหลายพื้นที่ในซีเรีย -Mislet กล่าว

คณะผู้คัดค้านคือการพบกับนายเดอ Mistura ในภายหลังในวันอาทิตย์ที่นายอัล - Mislet เพิ่ม

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อาวุโสของซีเรียกล่าวว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์อัสซาดจะ "ไม่ยอมรับ" การรวมกลุ่มในการเจรจาสันติภาพของสองกลุ่มต่อสู้ที่ถือว่าผู้ก่อการร้าย

Ahrar al-Sham และกองทัพอิสลามสองกลุ่มอิสลามต่อสู้เพื่อโค่นล้ม Assad ตกลงที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาเจนีวา Ahrar al-Sham สุดยอดไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมที่ส่งไปยังเจนีวา แต่คณะผู้แทนได้แต่งตั้งให้กองทัพอิสลามแห่งโมฮัมเหม็ดอัลมูห์เป็นหัวหน้าคณะผู้แทน

รัฐบาลของนายอัสซาดได้กล่าวถึงบรรดาผู้ที่ต่อสู้เพื่อโค่นล้มเขาในฐานะผู้ก่อการร้าย แต่เขาตกลงที่จะเจรจากับกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มในการเจรจาครั้งสุดท้าย

มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่นำมาใช้เมื่อเดือนที่แล้วมอบหมายให้จอร์แดนโดยรวบรวมรายชื่อองค์กรก่อการร้ายที่ตกลงกันไว้ซึ่งจะถูกแยกออกจากการเจรจา งานในรายการยังอยู่ระหว่างดำเนินการ

ในขณะที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าควรรวมทั้ง IS และ Nusra Front ที่เป็นพันธมิตรของอัลกออิดะห์ แต่ทั้งสองฝ่ายถูกแบ่งออกเป็น Ahrar al-Sham และกองทัพอิสลาม

ฝ่ายค้านหลักมองว่าทั้งสองกลุ่มเป็นผู้ก่อกบฏแม้ว่าจะมีความแตกต่างทางอุดมการณ์ในขณะที่รัฐบาลซีเรียและพันธมิตรรัสเซียที่ใกล้ชิดมองว่าพวกเขาเป็นพวกหัวรุนแรง

“ เราจะไม่นั่งลงกับผู้ก่อการร้ายโดยตรงและไม่ต้องพูดคุยกับพวกเขา” โอมาร์อัล - ซุเบรัฐมนตรีกระทรวงข้อมูลของซีเรียบอกกับทีวีของรัฐในเย็นวันเสาร์