ทรัมป์ชะลอการประกาศว่าจะย้ายสถานทูตสหรัฐฯไปยังกรุงเยรูซาเล็มหรือไม่

เวลา:2019-06-15
author:皋趸谏

มุมมองทั่วไปแสดงโดมของหินและเมืองเก่าของเยรูซาเล็มจาก David Tower 4 ธันวาคม 2017 REUTERS / Ronen Zvulun

โฆษกกองทัพอากาศ (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์จะไม่ประกาศการตัดสินใจเมื่อวันจันทร์ว่าเขาจะชะลอการย้ายสถานทูตสหรัฐฯในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเล็มอีกครั้งหรือไม่โฆษกของทำเนียบขาวกล่าว

การประกาศเกี่ยวกับการตัดสินใจจะเกิดขึ้น "ในอีกไม่กี่วันนี้" โฆษกของทำเนียบขาว Hogan Gidley กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกองทัพอากาศหนึ่งว่าทรัมป์กลับมาจากการเดินทางไปยูทาห์

ทรัมป์ได้รับการตัดสินใจว่าจะลงนามในการสละสิทธิ์ที่จะระงับการย้ายสถานทูตจากเทลอาวีฟอีกหกเดือนตามที่ประธานาธิบดีสหรัฐทุกคนได้ทำตั้งแต่สภาคองเกรสผ่านกฎหมายเกี่ยวกับปัญหาในปี 1995

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าทรัมป์คาดว่าจะมีคำสั่งชั่วคราวซึ่งเป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเพื่อชะลอการย้ายสถานทูตแม้ว่าแคมเปญของเขาจะให้คำมั่นว่าจะดำเนินการต่อไป

แต่เจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่าทรัมป์มีแนวโน้มที่จะกล่าวสุนทรพจน์ในวันพุธโดยให้การยอมรับว่าเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเพียงฝ่ายเดียวซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะทำลายนโยบายของสหรัฐฯหลายทศวรรษและอาจกระตุ้นความรุนแรงในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตามพวกเขาได้กล่าวว่ายังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้าย

“ ประธานาธิบดีมีความชัดเจนในเรื่องนี้จากการเดินทาง; นั่นไม่ใช่เรื่องของ แต่ถ้าเป็นเรื่องของเวลา” Gidley กล่าว

ชาวปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐในอนาคตของพวกเขาและประชาคมระหว่างประเทศไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของอิสราเอลในทุกเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนายิวมุสลิมและคริสเตียน

การรายงานโดย Roberta Rampton: เขียนโดย Matt Spetalnick และ Eric Beech; แก้ไขโดย Mohammad Zargham และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: