ทรัมป์หนุนผู้สมัครพรรครีพับลิกันของมัวร์ในแอละแบมา

เวลา:2019-06-15
author:霍痉

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์รับรองผู้สมัครวุฒิสภาสหรัฐรอยมัวร์ในวันจันทร์ที่โยนน้ำหนักของเขาหลังการต่อสู้อลาบามารีพับลิกันก่อนการเลือกตั้งพิเศษในสัปดาห์หน้าซึ่งได้รับการกล่าวหาว่าประพฤติผิดทางเพศกับมัวร์

ทำเนียบขาวกล่าวว่าทรัมป์รับรองแคมเปญในการเรียกไปยังมัวร์ ในโพสต์บนทวิตเตอร์ประธานาธิบดีกล่าวว่าพรรครีพับลิต้องการอดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาอลาบามาเพื่อที่จะได้รับคะแนนเสียงในประเด็นสำคัญเช่นภาษีและการเข้าเมือง

“ พรรคเดโมแครตปฏิเสธที่จะให้คะแนนแม้แต่ครั้งเดียวสำหรับการลดหย่อนภาษีจำนวนมากคือเหตุผลที่เราต้องการให้พรรครีพับลิกันรอยมัวร์ชนะในอลาบามา” ทรัมป์เขียน

มัวร์ขอบคุณประธานาธิบดีที่ให้การสนับสนุน

“ ฉันตั้งตารอที่จะต่อสู้เคียงข้างประธานาธิบดี #MAGA!” Moore กล่าวบน Twitter โดยใช้แฮชแท็กของทรัมป์สำหรับสโลแกนของเขา“ Make America Great อีกครั้ง” ในทวีตของเขามัวร์อ้างถึงทรัมป์ว่า ”

ทรัมป์สนับสนุนคู่แข่งของมัวร์วุฒิสมาชิกสหรัฐลูเทอร์แปลกในพรรครีพับลิกันในเดือนกันยายนซึ่งสอดคล้องกับวุฒิสภาของพรรครีพับลิกัน

เขาได้สังหารผู้สมัครประชาธิปัตย์อดีตอัยการสหรัฐฯดั๊กโจนส์ซึ่งนุ่มนวลต่ออาชญากรรมและหุ่นเชิดที่มีศักยภาพสำหรับผู้นำประชาธิปไตยในสภาคองเกรส ในวันจันทร์ทรัมป์กล่าวว่าการที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งวันที่ 12 ธันวาคม“ จะทำให้วาระการประชุมพรรครีพับลิกันของเรายิ่งใหญ่”

ทำเนียบขาวได้กล่าวว่าทรัมป์จะไม่รณรงค์ให้มัวร์ แต่เขามีกำหนดการจะจัดงานชุมนุมในวันศุกร์ที่เพนซาโคลาฟลอริดาติดกับอลาบามา

พรรครีพับลิกันในอลาบามาก็สนับสนุนมัวร์แม้ว่าพรรครีพับลิกันบางคนในสภาคองเกรสยังคงห่างไกลจากข้อกล่าวหาการประพฤติผิดทางเพศที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว มัวร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภา Mitch McConnell เมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่าเขาเชื่อว่าผู้กล่าวหาของมัวร์และเข้าร่วมวุฒิสมาชิกคนอื่น ๆ ในการกระตุ้นให้เขาออกจากการแข่งขัน แต่ในวันอาทิตย์ McConnell กล่าวว่ามันขึ้นอยู่กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งในอลาบามาเพื่อตัดสินใจว่าจะส่ง Moore ไปวอชิงตันหรือไม่

“ ฉันมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการลงคะแนนให้ Roy Moore” Matt Gaetz ผู้แทนพรรครีพับลิกันของสหรัฐอเมริกาบอกกับ CNN ว่าเป็นการกล่าวหาเขาอย่างจริงจัง แต่ผู้ลงคะแนนในอลาบามา“ ดีมากอาจจับจมูกและลงคะแนนให้” เขามากกว่าพรรคประชาธิปัตย์

มัวร์นำโจนส์ด้วยคะแนนร้อยละหกในโพลข่าว CBS เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยพรรครีพับลิอลาบามาส่วนใหญ่บอกว่าข้อกล่าวหาเขาเป็นเท็จ การสำรวจของวอชิงตันโพสต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบว่ามัวร์นำหน้าด้วยคะแนนร้อยละสามซึ่งเป็นผู้นำในข้อผิดพลาด 4.5 คะแนนของข้อผิดพลาด

รูปถ่าย: ผู้พิพากษารอยมัวร์เข้าร่วมในโครงการวันทหารผ่านศึกของพรรครีพับลิกันตอนกลางของมลรัฐแอละแบมาใน Vestavia Hills รัฐแอละแบมาสหรัฐอเมริกา 11 พฤศจิกายน 2017 REUTERS / Marvin Gentry / ไฟล์รูปภาพ

ผู้หญิงหลายคนกล่าวหาว่ามัวร์ถูกข่มขืนหรือประพฤติมิชอบเมื่อพวกเขาเป็นวัยรุ่นและมัวร์อยู่ในช่วงอายุ 30 ต้น ๆ สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่ได้ตรวจสอบรายงานอย่างอิสระ

มัวร์อายุ 70 ​​ปีกลับสู่เส้นทางการรณรงค์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยกล่าวหาว่าเขา“ การเมืองสกปรก”

รายงานโดย Susan Heavey; รายงานเพิ่มเติมโดย Maria Caspani; แก้ไขโดย Toby Chopra และ Bill Trott

มาตรฐานของเรา: