ฟลินน์ขอร้องให้มีความผิดในการโกหกรัสเซียร่วมมือกับสอบสวนของสหรัฐฯ

เวลา:2019-06-15
author:达盛糇

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ Michael Flynn สารภาพเมื่อวันศุกร์เพื่อโกหก FBI เกี่ยวกับการติดต่อกับรัสเซียของเขาและเขาตกลงที่จะร่วมมือกับอัยการเพื่อพิจารณาการกระทำของวงในของประธานาธิบดี Donald Trump ก่อนที่เขาจะเข้ารับตำแหน่ง

เหตุการณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่งก็ทำให้เกิดคำถามใหม่เกี่ยวกับว่าเจเรดคุชเนอร์บุตรชายของทรัมป์มีบทบาทในการติดต่อกับรัสเซียหรือไม่

ฟลินน์เป็นสมาชิกคนแรกของการบริหารของทรัมป์ที่จะสารภาพผิดต่อการสอบสวนโดยที่ปรึกษาพิเศษของโรเบิร์ตมูเอลเลอร์ในการสอบสวนรัสเซียที่พยายามอย่างกว้างขวางที่จะมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งของสหรัฐฯในปี 2559

ภายใต้ข้อตกลงการเจรจาต่อรองที่น่าพอใจฟลินน์ยอมรับในศาลวอชิงตันว่าเขาโกหกเมื่อถูกถามโดยเจ้าหน้าที่สืบสวนของ FBI เกี่ยวกับการสนทนาของเขาเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วกับ Sergei Kislyak เอกอัครราชทูตในรัสเซีย

อัยการกล่าวว่าชายสองคนคุยกันเรื่องการคว่ำบาตรสหรัฐต่อรัสเซียและฟลินน์ก็ขอให้คิสลีทักช่วยชะลอการลงคะแนนขององค์การสหประชาชาติซึ่งเห็นว่าเป็นอันตรายต่ออิสราเอล ทั้งสองครั้งเขาดูเหมือนจะบ่อนทำลายนโยบายของประธานาธิบดีบารัคโอบามา

พวกเขายังกล่าวอีกว่า“ สมาชิกระดับสูงมาก” ของทีมการเปลี่ยนผ่านของทรัมป์ได้บอกกับฟลินน์เพื่อติดต่อรัสเซียและรัฐบาลต่างประเทศอื่น ๆ เพื่อพยายามโน้มน้าวพวกเขาก่อนการโหวตของสหประชาชาติ

แหล่งข่าวกล่าวกับรอยเตอร์ว่าเจ้าหน้าที่“ อาวุโสมาก” คือ Kushner ซึ่งเป็นสมาชิกคนสำคัญของทีมทรานส์ทรัมป์ของทรัมป์และตอนนี้เป็นที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดี

ทนายความของ Kushner Abbe Lowell ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นหลายรายการ เขาเคยกล่าวไว้ว่า Kushner ได้ให้ความร่วมมือกับคำถามที่เกี่ยวข้องอย่างสมัครใจและจะดำเนินการต่อไป

การตัดสินใจของฟลินน์ในการร่วมมือกับทีมของมูเอลเลอร์ถือเป็นการยกระดับครั้งใหญ่ในการสอบสวนที่ดื้อรั้นประธานาธิบดีตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม

ไม่มีอะไรในการพิจารณาคดีของศาลที่ชี้ไปที่หลักฐานใด ๆ ที่ต่อต้านทรัมป์และทำเนียบขาวกล่าวว่าคำให้การที่ผิดของฟลินน์เกี่ยวข้องกับเขาเพียงอย่างเดียว

“ ไม่มีอะไรเกี่ยวกับคำสารภาพผิดหรือค่าใช้จ่ายเกี่ยวข้องกับใครอื่นนอกจากมิสเตอร์ฟลินน์” ไทคอบบ์ทนายความของทำเนียบขาวกล่าว

Flynn ผู้บัญชาการกองทัพบกที่เกษียณอายุราชการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์เป็นเวลา 24 วันเท่านั้น เขาถูกบังคับให้ลาออกหลังจากพบว่ามีรองประธานาธิบดีไมค์เพนซ์ผิดเกี่ยวกับการหารือกับ Kislyak

แต่ฟลินน์เป็นผู้สนับสนุนอย่างกระตือรือร้นในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์และประธานาธิบดียังคงชื่นชมเขาต่อไปหลังจากเขาออกจากการบริหารฟลินน์บอกว่าสื่อมวลชนได้รับการปฏิบัติที่“ แย่มากมาก”

กลุ่มผู้ประท้วงกลุ่มเล็กตะโกน“ ขังเขาไว้!” ขณะที่ฟลินน์ออกจากศาลเมื่อวันศุกร์โดยสะท้อน“ ล็อคเธอ!” เพลงที่ฟลินน์นำตัวเองไปสู้กับคู่แข่งประชาธิปไตยของทรัมป์ฮิลลารีคลินตัน

SANCTIONS

ทีมของมุลเลอร์กำลังดูด้วยว่าสมาชิกของทรัมป์อาจหาทางที่จะคว่ำบาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อผลประโยชน์ทางการเงินหรือไม่เพราะเจ้าหน้าที่ของรัสเซียมีอำนาจเหนือพวกเขา

อัยการกล่าวว่า Flynn และ Kislyak เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมากล่าวถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลโอบามาได้กำหนดไว้ในมอสโกเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้ง

ฟลินน์ถาม Kislyak ให้ละเว้นจากข้อพิพาททางการทูตกับวอชิงตันเกี่ยวกับการคว่ำบาตรและต่อมาก็บอกเจ้าหน้าที่ของ FBI ว่าเขาไม่ได้ทำตามคำขอนั้น

อัยการกล่าวว่าฟลินน์เคยปรึกษากับสมาชิกอาวุโสของทีมช่วงเปลี่ยนผ่านประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับสิ่งที่จะสื่อสารกับเอกอัครราชทูตรัสเซีย

“ ฟลินน์เรียกว่าเอกอัครราชทูตรัสเซียและขอให้รัสเซียไม่ทำให้สถานการณ์บานปลายและตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐในลักษณะที่เป็นการแลกเปลี่ยนกันเท่านั้น” อัยการกล่าวในเอกสารของศาลและฟลินน์ก็เรียกเจ้าหน้าที่ทรัมป์อีกครั้งเพื่อเล่าการสนทนากับ Kislyak

ไมเคิลฟลินน์อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาออกจากศาลแขวงสหรัฐซึ่งเขาคาดว่าจะสารภาพผิดกับเอฟบีไอเกี่ยวกับการติดต่อกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐอเมริกาที่กรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกาในวันที่ 1 ธันวาคม 2560 REUTERS / Jonathan Ernst

พวกเขาไม่ได้ตั้งชื่อเจ้าหน้าที่อาวุโสในทีมทรัมป์ แต่รายงานของสื่อสหรัฐระบุว่าอดีตที่ปรึกษา KT McFarland เป็นบุคคล สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบรายงาน

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2559 วันก่อนอัยการกล่าวว่ามีการโทรระหว่างผู้ช่วยทรัมป์เกิดขึ้นทรัมป์ได้แสดงความต้องการให้มีการลงโทษรัสเซียต่อสาธารณชนเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าแฮ็คนักปฏิบัติการเพื่อประชาธิปไตยของสหรัฐฯ

“ ฉันคิดว่าเราควรดำเนินชีวิตของเราต่อไป ฉันคิดว่าคอมพิวเตอร์มีชีวิตที่ซับซ้อนอย่างมาก” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่รีสอร์ท Mar-a-Lago Florida ของเขา

พยาน

ไรอันกู๊ดแมนศาสตราจารย์โรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวว่าข้อตกลงของฟลินน์แสดงให้เห็นว่ามูลเลอร์กำลังตรวจสอบความจริงของคำให้การที่นักวิจัยของเขาได้ตรวจสอบ กูชเนอร์มีแนวโน้มที่จะรับผิดชอบในการสร้างข้อความเท็จหากคำให้การของเขาขัดแย้งกับฟลินน์นายกู๊ดแมนกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ABC News อ้างว่าเป็นคนสนิทของฟลินน์โดยบอกว่าฟลิ้นท์พร้อมที่จะเป็นพยานว่าทรัมป์สั่งให้เขาติดต่อกับรัสเซียก่อนที่เขาจะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในขั้นต้นเป็นวิธีการทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย

สำนักข่าวรอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบรายงานข่าว ABC ได้ทันที

หุ้นสหรัฐดอลลาร์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากรายงาน ABC แม้ว่าพวกเขาจะดีดตัวขึ้นบางส่วนในแง่ดีว่าการเรียกเก็บเงินรีพับลิกันเพื่อลดภาษีจะได้รับการอนุมัติในวุฒิสภาสหรัฐ

ถ้าทรัมป์สั่งให้ฟลินน์ติดต่อเจ้าหน้าที่รัสเซียนั่นอาจไม่จำเป็นต้องเป็นอาชญากรรม มันจะเป็นอาชญากรรมถ้ามันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทรัมป์กำกับฟลินน์ให้โกหก FBI

มอสโกได้ปฏิเสธสิ่งที่หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐกล่าวว่ากำลังเข้าไปยุ่งในการรณรงค์การเลือกตั้ง ทรัมป์เรียกว่าการสอบสวนของ Mueller ในการล่าแม่มด

ในเดือนพฤษภาคมประธานาธิบดีได้ยิง James Comey ผู้อำนวยการ FBI ซึ่งต่อมาถูกกล่าวหาว่าทรัมป์พยายามขัดขวางการสอบสวนข้อกล่าวหาของรัสเซีย Comey ยังกล่าวด้วยว่าเขาเชื่อว่าทรัมป์ขอให้เขาส่งโพรบของ FBI ไปยังฟลินน์

สไลด์โชว์ (15 ภาพ)

Comey เมื่อวันศุกร์ทวีตข้อความลับ ๆ เกี่ยวกับความยุติธรรม

“ แต่ขอให้ความยุติธรรมทรุดลงเหมือนน้ำและความชอบธรรมเหมือนสายน้ำที่ไหลลื่นตลอดกาล 'อาโมส 5:24'” เขาเขียนโดยอ้างถึงหนังสือพระคัมภีร์ของอาโมส

Paul Manafort ผู้ดำเนินการรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของ Trump เป็นเวลาหลายเดือนเมื่อปีที่แล้วถูกตั้งข้อหาในเดือนตุลาคมด้วยการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินสมรู้ร่วมคิดต่อต้านสหรัฐ

Manafort ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการบริหารของทรัมป์และผู้ร่วมธุรกิจที่ถูกตั้งข้อหากับเขาทั้งคู่ก็ไม่ได้มีความผิด

รายงานเพิ่มเติมโดย Susan Heavey, Tim Ahmann, John Walcott, Mark Hosenball และ Nathan Layne ในวอชิงตันและ Jan Wolfe ในนิวยอร์ก; เขียนโดย Alistair Bell และ Yara Bayoumy; เรียบเรียงโดย Frances Kerry และ Mary Milliken

มาตรฐานของเรา: