Intel เหนือกว่าประมาณการในไตรมาสที่คร่าวๆ

เวลา:2019-11-08
author:廖碴轶Andy Bryant, CFO, Intel
Intel เอาชนะความคาดหวังของนักวิเคราะห์ในไตรมาสที่สองที่น่าผิดหวังอย่างมากโดยมีรายได้สุทธิลดลง 76% จากปีที่แล้ว

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผู้ผลิตชิปรายงานกำไรสุทธิไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าซื้อกิจการของ 854 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 12 เซนต์ต่อหุ้น นักวิเคราะห์สำรวจความคิดเห็นโดย First Call คาดว่าจะมี 10 เซนต์ต่อหุ้น ตัวเลขผลประกอบการลดลง 76% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วและลดลง 22% จากไตรมาสแรกของปี 2544

Intel กล่าวว่าอัตราภาษีที่ต่ำกว่าที่คาดช่วยเพิ่มรายได้ประมาณหุ้น

รายรับในไตรมาสนี้มีมูลค่าทั้งสิ้น 6.3 พันล้านดอลลาร์ลดลง 24% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วและลดลง 5% จากไตรมาสแรกของปี 2544

ผู้บริหารกล่าวโทษการลดลงส่วนใหญ่มาจากยอดขายที่ลดลงของชิปสื่อสารและหน่วยความจำแฟลชที่ใช้ในอุปกรณ์เช่นคอมพิวเตอร์มือถือและโทรศัพท์มือถือ “ ธุรกิจไมโครโปรเซสเซอร์ของเราทำงานได้ดีกว่าที่คาดไว้โดยมีการเติบโตต่อเนื่องในหน่วยในขณะที่ธุรกิจการสื่อสารและแฟลชของเรายังคงอ่อนตัว” นายเครกบาร์เร็ตต์กล่าวในแถลงการณ์

เมื่อรวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการซื้อกิจการผลประกอบการไตรมาสสองอยู่ที่ 196 ล้านดอลลาร์หรือ 3 เซนต์ต่อหุ้นลดลงมากกว่า 90% เมื่อเทียบเป็นรายปี

Intel คาดว่าธุรกิจจะทรงตัวหรือดีขึ้นเล็กน้อยโดยแถลงการณ์คาดการณ์รายรับไตรมาสที่ 3 ที่ 6.2 พันล้านดอลลาร์สู่ 6.8 พันล้านดอลลาร์ซึ่งสอดคล้องกับประมาณการของ First Call สำหรับผลประกอบการไตรมาสสามที่ 12 เซนต์ต่อหุ้นจากรายรับ 6.51 พันล้านดอลลาร์

ผลประกอบการคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 14 เซนต์และมีรายรับ 7.06 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สี่ สำหรับปีนี้นักวิเคราะห์คาดว่าผู้ผลิตชิปจะมีรายรับต่อหุ้น 53 เซนต์ต่อรายรับ 26.7 พันล้านดอลลาร์

Intel ประกาศว่ายอดขายโปรเซสเซอร์กลับเป็นปกติ

“ เรามั่นใจว่าธุรกิจของ Intel Architecture กลับสู่รูปแบบตามฤดูกาล” CFO Andy Bryant กล่าวระหว่างการประชุมทางโทรศัพท์กับนักวิเคราะห์หลังการประกาศ Intel คาดว่า "การเติบโตตามฤดูกาลของปริมาณหน่วย" และรายได้

อย่างไรก็ตามมันเป็นธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงยอดขายของชิปสื่อสารเช่นหน่วยความจำแฟลชสำหรับโทรศัพท์มือถือยังคงชะลอตัวอยู่

"ปริมาณ (ไตรมาสสอง) ของเราเพิ่มขึ้นจาก (ไตรมาสแรก) ประมาณ 6% ... เพิ่มขึ้นกว่า 1 ล้านหน่วย" Paul Otellini รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มสถาปัตยกรรมของ Intel กล่าว

หุ้นของ Intel ลดลง 98 เซนต์หรือ 3.3% สู่ระดับ 28.92 ดอลลาร์ในการซื้อขายนอกเวลาทำการก่อนหน้านี้บนเกาะ ECN หลังจากรายงาน ในการซื้อขายปกติวันอังคารพวกเขาได้รับ 77 เซนต์หรือ 2.6 เปอร์เซ็นต์ปิดที่ 29.90 ดอลลาร์

Santa Clara, Calif. ผู้ผลิตชิป หนึ่งในไตรมาสที่เลวร้ายที่สุดในปีสำหรับไตรมาสแรกของปี 2001 รายงานผลประกอบการไม่รวมค่าใช้จ่ายครั้งเดียวของ $ 1.1 พันล้านหรือ 16 เซนต์ต่อหุ้นลดลง 64 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเวลาเดียวกัน ปีก่อนหน้า รายรับอยู่ที่ 6.7 พันล้านดอลลาร์ ผู้บริหารของ Intel เตือนแล้วว่าการลดราคาจะกดดันรายได้ในไตรมาสสองต่อไป

Intel ได้ ทำประมาณการของ บริษัท ตั้งแต่นั้นมาแม้ว่าจะมีนักวิเคราะห์หลายรายที่ รายได้ท่ามกลางสัญญาณบ่งชี้ว่าพีซีจะตกต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

ผู้ผลิตชิปต้องเผชิญกับข้อเสนอที่ยากลำบากในไตรมาสที่สอง: ขายชิปให้น้อยลงเพื่อเงินมากขึ้นหรือชิปมากขึ้นโดยใช้เงินน้อย Intel เลือกรุ่นหลังเมื่อมีการลดราคาลงหลายครั้งจากการเคลื่อนไหวของราคาที่ครอบคลุมของโปรเซสเซอร์ Pentium 4 ในปลายเดือนเมษายน

เป็นผลให้ Intel บอกว่าขายโปรเซสเซอร์และชิปเซ็ตมากกว่าในไตรมาสแรก แต่ราคาขายเฉลี่ยสำหรับโปรเซสเซอร์นั้นได้รับความนิยม

Intel กล่าวในการเปิดตัวว่าภาวะเศรษฐกิจทำให้เป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำนายความต้องการผลิตภัณฑ์และเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ก็เริ่มคาดการณ์ผลการดำเนินงานไตรมาสสามของ Intel แล้ว

Paul Leming นักวิเคราะห์ของ ABN Amro การคาดการณ์ของเขาในรายงานที่เผยแพร่เมื่อเช้าวันอังคาร

“ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งสภาพแวดล้อมที่อ่อนแอมากในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กำลังจะส่งผลกระทบต่อรายรับของ Intel” เขากล่าว

ความคิดเห็นของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มีความหลากหลายมากขึ้นโดยมีคำถามมากมายที่ต้องตอบ

ประเด็นหนึ่งคือว่า Intel จะทำสงครามราคากับคู่แข่ง Advanced Micro Devices หรือไม่ซึ่งทำให้ราคาขายเฉลี่ยของโปรเซสเซอร์ลดลง นักวิเคราะห์ สงครามอาจสิ้นสุดลงเนื่องจากทั้งสอง บริษัท มองหารายรับและราคาขายเฉลี่ย

แต่มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะหลีกหนีจากเส้นทางลดราคา Intel ในวันจันทร์ได้ ชิป Pentium III สำหรับมือถือและเดสก์ท็อป การลดราคาที่ใหญ่ที่สุดร้อยละ 37 มาจากชิป Pentium III บนมือถือ บริษัท คาดว่าจะเปิดตัว เร็วขึ้น ปลายเดือนนี้

เอเอ็มดียังไม่ตอบสนองต่อการตัดล่าสุด แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าผู้ผลิตชิปทั้งสองกำลังขายชิป 1.4GHz ตามลำดับสำหรับปริมาณน้อยกว่า $ 100 ในปริมาณที่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าผู้ผลิตชิปยินดีลดราคาเร็วขึ้นกว่าเดิมเพื่อกระตุ้นยอดขาย

คำถามยังล้อมรอบการฟื้นตัวที่คาดหวังของตลาดพีซีและเมื่อมันอาจเริ่มต้น นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าการฟื้นตัวจะไม่เริ่มจนกว่าจะสิ้นสุดไตรมาสที่สามอย่างเร็วที่สุด

ยอดขายของ Pentium 4 อยู่ในสมดุล ประมาณ 3 ล้านชิปและลดราคาในภายหลัง Intel คาดว่าจะเริ่มจำหน่าย Pentium 4s จำนวนที่มีนัยสำคัญมากขึ้นด้วยการเปิดตัวชิปเซ็ต 845 ในไตรมาสที่สามซึ่งจะช่วยให้ Pentium 4 ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ SDRAM มาตรฐาน Pentium 4s ปัจจุบันใช้งานได้กับหน่วยความจำ RDRAM ที่แพงกว่าเท่านั้นตามการออกแบบแรมบัสที่เป็นกรรมสิทธิ์

Intel กล่าวว่าได้เร่งการเปลี่ยนจากโปรเซสเซอร์ Pentium III ไปเป็นชิป Pentium 4 รุ่นใหม่

“ การรวมกันของตระกูลผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งประสิทธิภาพการผลิตที่แข็งแกร่งและความพร้อมใช้งานก่อนหน้าของแพลตฟอร์มชิปเซ็ต Intel 845 ใหม่ช่วยให้ Intel สามารถปรับแต่งโปรเซสเซอร์ Pentium 4 อย่างจริงจังในทุกจุดราคาพีซีหลักภายในสิ้นปีนี้” บาร์เร็ตกล่าว งบกำไรขาดทุน

การขายหน่วยความจำแฟลชสำหรับโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ แม้ว่าสัดส่วนการขายของ Intel ที่น้อยกว่าคู่แข่งของ AMD ก็จะมีบทบาทในผลประกอบการไตรมาสสามเช่นกัน อย่างไรก็ตามเอเอ็มดีกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าไม่คาดว่าแฟลชจะฟื้นตัวจนกว่าจะถึงไตรมาสที่สี่

หากยอดขายของ Pentium 4 ลดลงและยอดขายหน่วยความจำแฟลชและชิปที่เน้นการสื่อสารอื่น ๆ ก็มีความเสถียร Intel ควรโพสต์ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพในไตรมาสที่สาม หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขอาจเปลี่ยนจากเลวร้ายเป็นรุนแรง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก